6 công nghệ mã hóa và đánh dấu của Videojet

6 công nghệ mã hóa và đánh dấu của Videojet (CIJ, Laser, TTO, TIJ, LCM, LPA)

Trong thời đại công nghiệp 4.0, việc tối ưu hóa hiệu suất sản xuất và quản lý chất lượng sản phẩm đang trở thành mối quan tâm hàng đầu. Đối với các ngành công nghiệp sản xuất, việc lựa chọn công nghệ mã hóa và đánh dấu cho sản phẩm được quan tâm hàng đầu, đặc biệt các ngành có yêu cầu khắt khe. Mỗi ngành đều sẽ có những yêu cầu riêng, chính vì vậy các nhà sản xuất cần lựa chọn đúng công nghệ tốt nhất để đáp ứng đúng yêu cầu riêng của ngành. Bài viết dưới đây Huỳnh Long sẽ đưa bạn khám phá sâu hơn về những công nghệ này.

6 công nghệ mã hóa và đánh dấu của Videojet
6 công nghệ mã hóa và đánh dấu của Videojet

Những yếu tố khi lựa chọn công nghệ

Chất liệu

Không phải tất cả các công nghệ đều tương thích với mọi chất liệu. Mỗi công nghệ có lợi thế riêng, tùy theo chất liệu mà công nghệ mã hóa và đánh dấu của Videojet sẽ mang lại mã chất lượng nhất.

Dây chuyền sản xuất và tốc độ in

Một số công nghệ có khả năng in cao hơn, nhưng tốc độ cũng có thể đánh đổi với độ phân giải cao và hình ảnh phức tạp hơn. Lựa chọn đúng tốc độ in tương xứng với tốc độ của dây chuyền sản xuất sẽ mang lại mã in đạt chất lượng cao nhất.

Chất lượng in và độ bền

Tùy thuộc yêu cầu của ngành, chất lượng in cao hơn có thể bảo vệ khách hàng của bạn hoặc ngăn chặn hàng giả, hàng nhái.

Ngân sách

Ngân sách của bạn là bao nhiêu? Bạn đang thực hiện mua hàng một lần hay bạn sẽ có ngân sách liên tục? Một số công nghệ, chẳng hạn như laser có chi phí trả trước cao hơn nhưng chi phí vận hành thấp hơn vì không tiêu hao vật tư.

6 công nghệ mã hóa và đánh dấu của Videojet

Việc hiểu rõ về các lựa chọn công nghệ mã hóa và đánh dấu có thể tạo ra sự khác biệt quan trọng giữa quy trình sản xuất hiệu quả và hạn chế gián đoạn dây chuyền.

1. In phun liên tục (CIJ)

Công nghệ in phun liên tục Videojet
Công nghệ in phun liên tục Videojet

Công nghệ in phun là một giải pháp in mã bằng mực, không tiếp xúc với bề mặt bao bì. Máy in CIJ hay máy in phun liên tục hiện nay được sử dụng rất phổ biến ở các ngành sản xuất. Máy in phun in tới 5 dòng văn bản, mã vạch thẳng và 2D hoặc đồ họa. Máy in được kể cả bao bì tĩnh thông qua các hệ thống in đảo chiều.

Công nghệ CIJ được yêu thích vì khả năng in tốc độ từ thấp đến cực cao, dễ tích hợp vào dây chuyền và có độ tin cậy cao. Ngoài ra, máy in phun liên tục cực kỳ linh hoạt, có khả năng đánh dấu trên hầu hết mọi chất liệu, trên bề mặt phẳng hoặc cong và trong môi trường sản xuất khắc nghiệt.

Trường hợp sử dụng:

 • Thường được sử dụng để NSX, HSD, in mã lô, số đếm, số seri, mã vạch và thông tin truy xuất nguồn gốc khác trên cả sản phẩm và bao bì.
 • Mã có thể được áp dụng ở nhiều phông chữ, dòng và hướng khác nhau với tốc độ lên tới 508m/phút.

2. Khắc laser

Công nghệ khắc laser Videojet
Công nghệ khắc laser Videojet

Công nghệ khắc laser là một giải pháp không tiếp xúc, sử dụng chùm tia hồng ngoại để làm tan chảy, tạo bọt hoặc loại bỏ vật liệu bề mặt để tạo ra các mã vĩnh viễn.

Mặc dù máy khắc laser thường đắt hơn nhưng nhận được sự yêu thích bởi chi phí vận hành đặc biệt thấp. Máy không sử dụng vật tư tiêu hao và có thể hoạt động mà không cần bảo trì trong hàng nghìn giờ. Nếu doanh nghiệp của bạn có khối lượng sản xuấ lớn, dây chuyền sản xuất hoàn toàn tự động hoặc cần đánh dấu chính xác, lâu dài thì mã hóa bằng laser có thể là một giải pháp lý tưởng.

Trường hợp sử dụng

 • Thường được sử dụng để đánh dấu số, mã vạch, ma trận, logo và ký hiệu vĩnh viễn.
 • Các ứng dụng điển hình bao gồm: thủy tinh, nhựa, nhôm, kim loại, nhãn và màng.

3. In truyền nhiệt (TTO)

Công nghệ in truyền nhiệt Videojet
Công nghệ in truyền nhiệt Videojet

Công nghệ in truyền nhiệt hay TTO sử dụng đầu in nhiệt để in trên các vật liệu dẻo. Công nghệ in TTO yêu cầu tiếp xúc với bao bì và sử dụng nhiệt từ đầu in để làm chảy mực từ ruy băng (ribbon) in trực tiếp trên bao bì đó.

Máy in TTO có thể in hầu hết mọi loại thông tin ở độ phân giải cao và tốc độ cao. Điều này làm cho TTO trở thành một công nghệ được ưa chuộng để in các hình ảnh lớn và nhỏ hoặc các thông tin phức tạp.

Trường hợp sử dụng

 • Thường được sử dụng để in mã, văn bản, đồ họa hoặc hình ảnh thời gian thực có độ phân giải cao.
 • Phù hợp trong nhiều ngành công nghiệp bao gồm thực phẩm, đồ ăn nhẹ và các doanh nghiệp công nghiệp đóng gói các bộ phận nhỏ.

Xem thêm: Quá trình in truyền nhiệt máy in Videojet trên bao bì

4. In mực nhiệt (TIJ)

Công nghệ in mực nhiệt Videojet
Công nghệ in mực nhiệt Videojet

Máy in phun mực nhiệt là phương pháp in không tiếp xúc, in bằng mực, sử dụng nhiệt và sức căng bề mặt để đưa mực trên bề mặt bao bì.

Trường hợp sử dụng

 • Máy in TIJ rất lý tưởng cho các ứng dụng theo dõi trong ngành dược phẩm, công nghiệp và mỹ phẩm.
 • TIJ thường được sử dụng để in văn bản, số, Datamatrix và mã vạch.

5. In ký tự lớn (LCM)

Công nghệ in ký tự lớn Videojet
Công nghệ in ký tự lớn Videojet

Đánh dấu ký tự lớn (LCM) là phương pháp không tiếp xúc, dùng mực để in các mã có kích thước lớn, chẳng hạn như mã chữ và số và mã vạch. Điều này thường được sử dụng để in thùng, chủ yếu dùng cho các trường hợp vận chuyển.

Máy in ký tự lớn là giải pháp tuyệt vời khi bạn cần in thông tin phức tạp ở độ phân giải cao hoặc nếu bạn không muốn có nhãn in sẵn. Máy in LCM hoạt động tốt nhất với vật liệu xốp vì chúng có xu hướng hấp thụ mực hiệu quả hơn.

Trường hợp sử dụng

 • LCM là một trong những giải pháp phổ biến nhất để mã hóa chữ hoa và đặc biệt hiệu quả nếu bạn in hình ảnh có độ phân giải cao như mã vạch hoặc đồ họa.
 • LCM hoạt động tốt nhất khi bạn in trên vật liệu xốp hoặc nền trắng.

6. In và dán nhãn (LPA)

Công nghệ in và dán nhãn Videojet
Công nghệ in và dán nhãn Videojet

Máy in và dán nhãn (LPA) Videojet in và dán nhãn có kích cỡ khác nhau trên nhiều loại bao bì khác nhau (thùng carton, màng dẻo, màng co). Máy in LPA sử dụng cuộn nhãn in sẵn để dán nhãn chính xác cho gói hàng của bạn, loại bỏ quy trình áp dụng thủ công hoặc bán thủ công.

Trường hợp sử dụng

 • Nếu bạn yêu cầu chất lượng in loại A với độ tương phản và độ phân giải cao, LPA có thể rất phù hợp.
 • LPA thường được sử dụng để in văn bản, mã phức tạp và hình ảnh ở độ phân giải cao.

Nếu bạn vẫn còn đang phân vân về các công nghệ mã hóa và đánh dấu trên, để có lựa chọn tối ưu nhất, hãy liên hệ với Huỳnh Long. Đội ngũ bán hàng chuyên nghiệp của chúng tôi sẽ tư vấn và đề xuất giải pháp đáp ứng đầy đủ yêu cầu trong ngành của bạn.

Theo dõi Fanpage của Huỳnh Long tại đây.

Thông tin chi tiết về sản phẩm và phương thức mua hàng vui lòng liên hệ:

—— CÔNG TY CP THIẾT BỊ CÔNG NGHIỆP HUỲNH LONG ——

Địa chỉ: Lô J35, KDC Phú Nhuận, 659 Đỗ Xuân Hợp, Phường Phước Long B, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

Hotline: 0961 166 388

Gmail: marketing@huynhlong.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *