Product inspection system RAYCON

MÁY X-RAY CÔNG NGHIỆP – ỨNG DỤNG CHO NGÀNH THỰC PHẨM

Tại sao máy X-Ray công nghiệp Sesotec được sử dụng để phát hiện tạp chất trong thực phẩm?

Kiểm tra sản phẩm đã trở thành yếu tố không thể thiếu trong sản xuất thực phẩm. Đây là một phần tất yếu, điều kiện tiên quyết để đạt được chứng nhận HACCP và IFS. Khi thực phẩm bị lẫn tạp chất dưới bất kỳ hình thức nào cũng có thể gây hậu quả nghiêm trọng cho doanh nghiệp. Đó là lý do máy X-ray công nghiệp được ứng dụng.

Theo luật trách nhiệm sản phẩm, mỗi nhà sản xuất thực phẩm phải chịu trách nhiệm về sản phẩm của mình trong trường hợp người tiêu dùng bị thiệt hại bởi những tạp chất đó. Các hệ thống kiểm tra tạp chất được sử dụng để ngăn chặn vấn đề này xảy ra. Máy dò kim loại có vai trò to lớn trong việc phát hiện kim loại từ tính và phi từ tính. Tuy nhiên hoạt động của máy dò cũng có giới hạn nhất định. Ví dụ như trong việc kiểm tra các sản phẩm đóng gói với màng nhôm. Các tạp chất thuỷ tinh, gốm, đá và các vật liệu tương tự cũng gây ra vấn đề nghiêm trọng.

Do đó, máy X-ray công nghiệp cho thực phẩm được sử dụng cho các ứng dụng rộng hơn.

Hệ thống máy R-Ray công nghiệp Sesotec cung cấp nhiều lợi thế hơn so với các máy dò kim loại thông thường. Và đặc biệt có nhiều ưu thế hơn so với các hệ thống tia X khác trên thị trường. Ví dụ, máy X-Ray RAYCON cho phép kiểm tra song song đồng thời hai sản phẩm khác nhau. Đặc biệt, máy hoạt động tốt kể cả khi các sản phẩm được đặt không đúng hoặc chồng chéo. Ngoài các tạp chất, các khiếm khuyết khác của sản phẩm như các sản phẩm bị vỡ, bị thiếu cũng có thể được phát hiện.

Loại tạp chất nào có thể được phát hiện trong thực phẩm bằng hệ thống máy X-Ray công nghiệp?

Về cơ bản, hệ thống X-Ray có thể phát hiện bất kỳ tạp chất nào có mật độ khác với mật độ của sản phẩm để kiểm tra. Điều này không chỉ áp dụng cho các kim loại như thép và thép không gỉ. Mà còn ứng dụng được cho thủy tinh, đá, thạch anh và nhiều loại tạp chất khác. Hệ thống X-Ray RAYCON Sesotec cũng phát hiện các tạp chất PVC, PTFE, xương,…

Một tính năng đặc biệt khác của hệ thống tia X là ngoài phát hiện tạp chất, máy còn có thể phát hiện các khiếm khuyết khác của sản phẩm. Thiếu sản phẩm trong bao gói, lọt khí, thừa hoặc thiếu cân, các sản phẩm bị vỡ, méo mó. Và thậm chí vị trí các phần bên trong gói không chính xác cũng có thể được phát hiện. Điều này không chỉ đảm bảo độ tinh khiết của sản phẩm mà còn cải thiện hơn nữa chất lượng của sản phẩm cuối.

Máy X-Ray công nghiệp

Các hệ thống máy X-Ray công nghiệp Sesotec RAYCON có thể ứng dụng trong:

 • Ngành bánh kẹo và ngũ cốc
 • Các sản phẩm thịt và xúc xích
 • Sản phẩm sữa
 • Thực phẩm đóng hộp
 • Các sản phẩm bánh nướng
 • Thực phẩm dinh dưỡng trẻ em

Tuy nhiên, ngay cả công nghệ X-Ray cũng không thể phát hiện được tất cả các loại tạp chất. Ví dụ, không thể phát hiện côn trùng hoặc động vật thân mềm, tóc, gỗ, sợi dệt. Máy cũng ko thể phát hiện tạp chất nhựa có thành phần chỉ gồm các hydrocarbon (PP, PA, PC, …).

Tia X có gây nguy hiểm cho người vận hành và các sản phẩm thực phẩm hay không?

Tia X được phân loại như là bức xạ ion hoá. Trong trường hợp sử dụng không đúng có thể gây nguy hiểm cho người và cho môi trường xung quanh. Tuy nhiên, tiềm năng rủi ro phụ thuộc vào năng lượng và liều lượng bức xạ. Do việc sản xuất và chế biến thực phẩm là một lĩnh vực rất nhạy cảm, Liên minh Châu Âu đã thông qua chỉ thị cụ thể về việc sử dụng các hệ thống kiểm tra bằng tia X để đảm bảo 100% an toàn cho các sản phẩm được kiểm tra: “Thực phẩm có thể được kiểm tra bằng tia X nếu liều hấp thụ có năng lượng bức xạ cực đại là 10 MeV không vượt quá 0,5 Gy.”

Hệ thống tia X của Sesotec RAYCON được thiết kế với năng lượng bức xạ thấp hơn nhiều so với giới hạn quy định cho phép. Cụ thể:

 • Điện áp tia X tối đa cho phép kiểm tra thực phẩm là 10 MeV (mega electron volt) = 10.000 keV (kilo electron volt)
 • Hệ thống máy X-Ray công nghiệp Sesotec RAYCON hoạt động với năng lượng tối đa 80 keV. (ít hơn 125 lần so với mức cho phép)

Bên cạnh đó, chúng tôi chúng tôi đảm bảo việc sử dụng hoàn toàn các hệ thống X-quang trong việc kiểm tra các sản phẩm trong ngành thực phẩm với các khía cạnh an toàn khác:

 • Chúng tôi chỉ sử dụng tia X mềm với mức năng lượng thấp
 • Điện áp và tia X có thể được điều chỉnh cho riêng từng sản phẩm
 • Ống phóng tia X được bảo vệ và che chắn kín
 • Tất cả các tủ bảo vệ bức xạ đều được giám sát bởi các công tắc an toàn
 • Tia X-quang chỉ có thể được bật trong điều kiện hệ thống chức năng máy X-Ray hoạt động hoàn hảo

Đối với người vận hành máy X-Ray, mức bức xạ tia X cho phép tối đa ra bên ngoài hệ thống là 0.5 μSv/h. Trong khi các hệ thống X-Ray Sesotec RAYCON có giá trị bức xạ nhỏ hơn chỉ với mức 0.2 μSv / h. 

Hoạt động của hệ thống máy X-Ray công nghiệp Sesotec là HOÀN TOÀN AN TOÀN.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *